หมดปัญญาออนไลน์ – modepanya online


คืออะไร

แนวคิด
หมดปัญญา เป็นนิตยสารที่จัดอยู่ในหมวดสารคดี ซึ่งนำเสนอเนื้อหาและเรื่องราวต่างๆ ในภาพกว้าง เพื่อให้ผู้อ่านสามารถทำความเข้าใจเรื่องนั้นๆได้ แม้ไม่เคยสนใจหรือเคยได้ศึกษามาก่อน แม้ว่าจะเป็นแค่เรื่องใกล้ตัว ซึ่งจะนำไปสู่การศึกษาหาความรู้เพิ่มเติม ต่อยอดความคิดของผู้อ่าน

มีการเปิดมุมมองความคิดของผู้อ่าน ด้วยการสัมภาษณ์ความคิดเห็นของผู้ที่เกี่ยวข้องในประเด็นนั้นๆ โดยตรงอย่างรอบด้านและสร้างสรรค์ เพื่อเป็นการส่งเสริมให้ผู้อ่านมีวิสัยทัศน์กว้างไกล ไม่ติดอยู่กับความคิดเดิมๆ ซึ่งจะพัฒนาไปสู่การเคารพความคิดเห็นของผู้อื่นอย่างมีเหตุมีผล และไม่หมดปัญญาง่ายๆ

ส่วนท้ายยังผนวกเข้ากับความคิดสร้างสรรค์ ในรูปแบบบทความ ศิลปะแขนงต่างๆ จากคอลัมนิสต์และผู้อ่าน เอื้อให้เกิดความคิดนอกกรอบทฤษฎีและความรู้ในตำรา เพื่อก่อให้เกิดสิ่งใหม่ๆ ความคิดใหม่ๆ โดยจะอยู่บนพื้นฐานของสังคมที่ค่อยๆ พัฒนาทั้งด้านวัตถุและจิตใจไปพร้อมๆ กัน

รูปแบบ
เป็นนิตยสารออนไลน์ที่ใช้โปรแกรมแฟลชสร้างขึ้นจากคอมโพเนนท์ที่เรียกว่า Page Flipper ซึ่งสามารถคลิกหรือลากเมาส์เพื่อเปิดอ่านได้ทีละหน้า ให้ความรู้สึกเหมือนอ่านหนังสือจริงๆ ผ่านหน้าจอคอมพิวเตอร์และจะมีการพัฒนารูปแบบของการอ่านให้สะดวกและง่ายยิ่งขึ้นต่อไป สามารถดาวน์โหลดผ่านระบบเครือข่ายอินเตอร์เน็ตได้ทั่วโลกผ่านทางเว็บไซต์ http://www.modepanya.com

กำหนดออนไลน์
ไม่แน่นอนขึ้นอยู่ภาระงานประจำของทีมงานแต่ละคน

จุดมุ่งหมาย
ความคาดหวังของผู้จัดทำนิตยสาร หมดปัญญา นั้นคือต้องการให้ หมดปัญญา เป็นนิตยสารคุณภาพที่อยู่ในใจผู้อ่านอย่างแน่นเหนียวไปตลอดกาล เป็นนิตยสารที่ควรค่าแก่การอ่านเพื่อเอาความรู้ เปิดมุมมองและวิสัยทัศน์ กระตุ้นจินตนาการของผู้อ่าน

และอีกเหตุผลหนึ่ง หมดปัญญา ก็ทำให้พวกเราในฐานะผู้จัดทำซึ่งไม่ได้เก่งกาจฉลาดเฉลียวไปกว่าผู้อ่านนั้นได้เรียนรู้และเก็บประสบการณ์จากการทำงาน ความรู้ใหม่ๆที่ได้ค้นหาเพิ่มเติมเพื่อเอามานำเสนอแก่ผู้อ่าน มุมมองของผู้ที่พวกเราไปสัมภาษณ์ สิ่งเหล่านี้พวกเราก็ได้มาพร้อมๆ กับผู้อ่านเช่นกัน

ความตั้งใจแรกที่ทำให้ หมดปัญญา เกิดขึ้นมาเป็นรูปเป็นร่างนั้นคือ จะเป็น ‘นิตยสารรายเดือน’ จัดพิมพ์วางบนแผงหนังสือทั่วประเทศ เพื่อกระจายสารที่อยู่ใน หมดปัญญา ไปยังผู้อ่านทั่วประเทศ หรืออย่างน้อยก็มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ เท่าที่กำลังทรัพย์ในการตีพิมพ์

ข้อดีของการจัดพิมพ์นั้นคือ ให้ความสะดวกสบายแก่นักอ่านอย่างยิ่งถือเป็นการกระจายสารออกไปเป็นวงกว้างยิ่งขึ้น เนื่องจากธรรมชาติของผู้อ่านโดยทั่วไปนั้นต้องการสัมผัสกระดาษและพกพาหนังสือหรือนิตยสารไปอ่านได้ทุกเมื่อตามต้องการ ‘สาร’ เหล่านั้นก็จะออกไปสู่สายตานักอ่านมากขึ้น

แต่ในความเป็นจริง คณะผู้จัดทำทุกคนเป็นเพียงมนุษย์เงินเดือนผู้มีความฝันร่วมกันเท่านั้น มิได้มีกำลังทรัพย์ที่จะทำให้ถึงจุดที่ตั้งใจไว้ได้ ในเวลาอันใกล้นี้ สิ่งที่พวกเราทำได้คือ เริ่มต้นเสียตั้งแต่ตอนนี้เพื่อไปให้ถึงจุดที่ตั้งใจไว้ให้ได้เร็วที่สุด

สุดท้ายแล้วสิ่งที่เป็นไปได้มากที่สุดสำหรับ หมดปัญญา ก็คือ ‘นิตยสารออนไลน์’ เนื่องจากไม่ต้องใช้เงินลงทุนมากแต่สามารถส่ง ‘สาร’ ไปยังผู้อ่านได้ในจำนวนหนึ่งซึ่งก็ไม่น้อย เราจึงตัดสินใจทำมันให้เป็นรูปเป็นร่างขึ้นมาอย่างที่เห็น

ที่ปรึกษาและประชาสัมพันธ์
ภรพัสุ สร้อยระย้า

ที่ปรึกษาด้านเว็บไซต์
เกริกเกียรติ ด้วงชนะ

ผู้ผลิตหมดปัญญา
วรวิช ทรัพย์ทวีแสง
เวสารัช โทณผลิน
ภัชภิชา ฤกษ์สิรินุกูล
จตุพร ปทีปะปานี

โฆษณา

1 ความเห็น

[…] อ่านจุดมุ่งหมายของนิตยสารหมดปัญญาได้ที่ หมดปัญญาคืออะไร […]

Pingback โดย นิตยสาร หมดปัญญา ฉบับที่ 2 “การ์ตูน” ออกแร้วว !!


%d bloggers like this: