หมดปัญญาออนไลน์ – modepanya online


จุดประกายวรรณกรรม


jpwcon.jpg 

บล็อกของคนหมดปัญญา

โดยปกติ บล็อกเป็นพื้นที่ของคนชอบขีดๆ เขียนๆ เรื่องราวต่างๆ ทั้งมีสาระและไม่มีสาระ รวมทั้งยังเป็นที่ยืนของคนไม่มีสตางค์ในการทำหนังสืออีกด้วย และนี่เป็นจุดเริ่มต้นของกลุ่มคนที่รักการทำนิตยสาร ซึ่งไม่มีสตางค์ แต่มีปัญญา

นิตยสารออนไลน์ฉบับนี้จึงได้ชื่อว่า “หมดปัญญา” (www.oknation.net/blog/magazine) ชื่อฟังดูแปลกหูเอามากๆ แต่กลุ่มผู้ก่อตั้งบอกว่า พวกเขาชอบใจชื่อนี้ก็เพราะทีมงานใช้ความรู้ ความสามารถ ในการทำจนหมดปัญญา หรือในอีกแง่หนึ่ง นิตยสารฉบับนี้เหมาะสำหรับคนที่กำลังหมดปัญญา ถ้าอยากมีปัญญาต้องอ่านหมดปัญญา

เข้าท่าดีแฮะ!

สำหรับทีมงานกลุ่มนี้มีการประชุมงานกันแบบจริงจัง และบอกเล่าให้ผู้อ่านติดตามเรื่องราวของพวกเขาผ่านบล็อก ซึ่งถือได้ว่าเป็นการโปรโมทตัวนิตยสารก่อนเปิดตัวได้อย่างแนบเนียน เรื่องที่ดูเป็นรายละเอียดปลีกย่อยทั้งหลาย ทีมงานก็เล่ากันทุกฉากทุกตอน ไม่ว่าจะเป็นการคิดชื่อนิตยสาร การสร้างโลโก้และนามบัตร การตั้งโครงสร้างการทำงาน ไปจนถึงการรับสมัครทีมงานเลยทีเดียว

บล็อกแห่งนี้จึงดูเหมือนเป็นสมุดบันทึกเรื่องราวของคนทำนิตยสารออนไลน์ ที่มาพร้อมกับไฟในการทำงานอย่างสุดๆ เพราะพวกเขาไม่มีรายได้ตอบแทนแม้แต่คนเดียว ทุกอย่างจึงทำไปเพราะใจรักแท้ๆ ทีมงานซึ่งประกอบไปด้วยคนกลุ่มเล็กๆ จำนวน 6 คน จึงดูอบอุ่นกว่าที่หลายคนคิดเอาไว้

และแล้วนิตยสาร “หมดปัญญา” ฉบับปฐมฤกษ์ ก็ได้เปิดตัวไปแล้วเมื่อวันที่ ก.ย.ที่ผ่านมา โดยเลื่อนแล้วเลื่อนอีกมาตั้งแต่วันที่ 1 ส.ค. เนื่องจากปัญหาหลากหลายประการ (ลองไปอ่านเจาะลึกกันเอาเอง) แต่ผลแห่งการรอคอยของผู้อ่านก็ไม่ได้ทำให้ผิดหวังแม้แต่น้อย ด้วยนิตยสารออนไลน์หนากว่า 150 หน้า ที่ให้ดาวน์โหลดไปอ่านกันฟรีๆ (มีที่ไหนกันเนี่ย)

เมื่อเปิดอ่านก็พบว่ารูปเล่มของนิตยสารฉบับนี้ดูดีกว่าที่คิด เริ่มตั้งแต่หน้าปกที่ดูย้อนยุคได้ใจ แถมการเปิดอ่านก็เลียนแบบลักษณะการพลิกหน้าหนังสือจริงๆ ส่วนเนื้อหาภายในก็หลากหลาย มีตั้งแต่บทสัมภาษณ์บุคคลดัง บทความ สารคดี การ์ตูน กลอน และอีกเยอะแยะมากมาย ที่รับรองว่าอ่านกันอิ่มจัง ตังค์อยู่ครบ

ที่โดดเด่นนอกจากเนื้อหาแล้ว ก็คงเป็นรูปเล่ม การจัดหน้า และภาพประกอบ ที่ดูสวยเหลือเกิน จนอยากเห็นนิตยสารเล่มนี้บนแผงจริงๆ เสียที แต่คงไม่ใช่เวลาอันใกล้แน่นอน เพราะเพียงแค่ฉบับแรกก็กินแรง และปัญญาทีมงานไปพอสมควร

อย่างไรก็ตาม ประโยชน์จากการเขียนบล็อกของพวกเขา ก็ได้สร้างแรงบันดาลใจ และความรู้ให้แก่ผู้อ่านมากมาย เผื่อใครที่ต้องการลุกขึ้นมาทำนิตยสารกับเขาบ้าง ก็คงได้เรียนรู้ประสบการณ์ทางอ้อมและการลองผิดลองถูกที่เป็นบทเรียนราคาแพงของทีมงานกลุ่มนี้ได้เป็นอย่างดี

ที่สำคัญ ทีมงานแห่งนิตยสารออนไลน์ฉบับนี้ก็ได้แสดงให้เห็นแล้วว่า แม้พวกเขาไม่มีเงินทุนหนาพอ แต่สมองของคนเหล่านี้ก็ไม่เคย “หมดปัญญา” ในการสร้างสรรค์ผลงานแม้แต่น้อย

ถ้าใครอยากลองอ่านนิตยสาร “หมดปัญญา” เต็มๆ ก็ไปที่ http://www.modepanya.com แล้วกันนะครับ

jpwcover.gif
ฉบับที่ 6968 ปีที่ 20 อาทิตย์ที่ 21 ตุลาคม 2550
คอลัมน์: บล็อกรีวิว
เขียน: บารมี นวนพรัตน์สกุล (baramee@sukiflix.com)
Advertisements%d bloggers like this: