หมดปัญญาออนไลน์ – modepanya online


นิทรรศการศิลปกรรมร่วมสมัย ฉงน สงสัย

กรุงเทพมหานคร – หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ขอเชิญร่วมสืบค้นความหมายใหม่ต่อสิ่งที่คุ้นเคยและตรวจสอบอารมณ์ความรู้สึกผ่านผลงานศิลปะของ 4 ศิลปินร่วมสมัย ทั้งประติมากรรม ศิลปะการจัดวาง ภาพยนตร์สั้น และวิดีโออาร์ต ในนิทรรศการ “ฉงน สงสัย” จัดแสดงแล้วตั้งแต่วันนี้ไปจนถึง 13 มิถุนายนศกนี้ โดยมีพิธีเปิดอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 7 พฤษภาคมที่ผ่านมา

นายฉัตรวิชัย พรหมทัตตเวที ปฏิบัติหน้าที่ผู้อำนวยการหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า ผลงานของศิลปินร่วมสมัย 4 ท่าน ได้แก่ ปิติวรรธน์ สมไทย พศุตม์ กรรณรัตนสูตร ศุภฤกษ์ คณิตวรานันท์ และนภดล วิรุฬห์ชาตะพันธ์ ได้แสดงประเด็นของความฉงนสงสัย ตั้งคำถามและสมมติฐาน ทั้งต่อสิ่งที่อยู่ภายในตนเองและสิ่งแวดล้อมรอบตัว ศิลปินได้ร่วมสืบค้นความหมายใหม่ต่อสิ่งที่คุ้นเคยด้วยกระบวนการสร้างสรรค์ที่แตกต่างและถ่ายทอดสู่ผู้ชมผ่านผลงานประติมากรรม ศิลปะการจัดวาง ภาพยนตร์สั้น และวิดีโออาร์ต

“หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานครหวังเป็นอย่างยิ่งว่า นิทรรศการศิลปกรรมร่วมสมัย “ฉงน สงสัย” จะกระตุ้นให้ผู้ชมเกิดการพัฒนาตนเองจากความสงสัยที่เกิดขึ้นจากผลงานศิลปะ รวมทั้งเห็นถึงวิธีการใหม่ๆ ในการนำเสนอผลงานศิลปะ อันจะนำไปสู่การสร้างสรรค์ในด้านต่างๆ ต่อไป”

ศ.ดร.อภินันท์ โปษยานนท์ รองปลัดกระทรวงวัฒนธรรม ซึ่งเป็นประธานในพิธีเปิดนิทรรศการครั้งนี้ กล่าวว่า กระทรวงวัฒนธรรมมีความยินดีเป็นอย่างยิ่งในการจัดนิทรรศการครั้งนี้ และหวังว่าจะเป็นแบบแผนในการสร้างการสนับสนุนศิลปิน เพื่อเป็นแรงกระตุ้นให้วงการศิลปะไทยมีกำลังขับเคลื่อนจากศิลปินในทุกรุ่นและทุกระดับ ศิลปินทั้ง 4 ท่านมีประวัติการทำงานทั้งในและนอกประเทศมากว่า 10 ปี ถือเป็นศิลปินรุ่นกลางที่มีจุดเชื่อมโยงในบริบททั้งเก่าและใหม่ ผลงานที่นำมาจัดแสดง แสดงให้เห็นถึงคุณภาพของศิลปินทั้งในเชิงทักษะและแบบแผนทางความคิดที่มีการพัฒนาจากการศึกษาและประสบการณ์ที่ได้สั่งสมจากทั้งในและนอกประเทศ นอกจากนี้ ในปัจจุบันศิลปินเกือบทุกท่านทำหน้าที่เป็นอาจารย์ให้ความรู้ทางศิลปะในสถาบันต่างๆ นิทรรศการนี้จึงถือเป็นการร่วมสร้างโอกาสและเวทีเพื่อการทำงานทางศิลปะอย่างต่อเนื่องของบุคลากรที่มีบทบาทและเป็นแรงขับเคลื่อนที่สำคัญในวงการศิลปะ

ทั้งนี้ ท่ามกลางความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นรอบตัว นิทรรศการกระตุ้นให้ผู้เข้าชมร่วมรับรู้ผลงานด้วยวิธีการค้นหา ตรวจสอบอารมณ์ความรู้สึกที่เกิดขึ้นทั้งจากตัวตนและจากสิ่งรอบด้านผ่านงานศิลปะ เพื่อเป็นต้นเหตุของการนำไปสู่ความคิดที่รอบด้าน การสร้างสรรค์ รวมถึงทัศนคติใหม่ๆ ที่อาจส่งผลทั้งต่อการดำเนินชีวิตส่วนบุคคล และการดำรงอยู่ในสังคม

หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ขอเชิญผู้สนใจร่วมตรวจสอบความเป็นไป และตั้งคำถามกับสิ่งที่เผชิญอยู่ตรงหน้า ในนิทรรศการ “ฉงน สงสัย” ตั้งแต่วันนี้ไปจนถึง 13 มิถุนายน 2553 ณ ห้องนิทรรศการชั้น 7 หอศิลปวัฒนธรรมแห่ง- กรุงเทพมหานคร สี่แยกปทุมวัน เวลาทำการระหว่าง 10.00 น. – 21.00 น. วันอังคารถึงวันอาทิตย์ (หยุดทุกวันจันทร์)

สอบถามเพิ่มเติม คุณรัชนีภรณ์ เรืองดิษยรัตน์ โทร. 02-214 6630-8  # 519

Advertisements

ให้ความเห็น so far
ใส่ความเห็นใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s%d bloggers like this: