หมดปัญญาออนไลน์ – modepanya online


ทางเลือกใหม่ในการเข้าถึงพจนานุกรม‏

เรียบเรียงโดย: ทัชชา ปิยวัฒนเมธา

หากกล่าวถึงพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. ๒๕๔๒ คุณนึกถึงอะไรบ้าง นึกถึงหนังสือเล่มหนาและหนักอึ้ง เป็นหนังสืออ้างอิงสามัญประจำห้องสมุด
ไม่สะดวกต่อการยืมออกนอกห้องสมุด ไม่สะดวกต่อการพกพาหากจำเป็นต้องใช้บ่อยๆ กว่าจะหยิบขึ้นมาเปิดอ่านก็ต้องมีแรงมากพอมิฉะนั้นอาจจะทำให้บาดเจ็บกันได้

ปัญหาที่กล่าวมาทั้งหมด คุณลืมไปได้เลย! ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหน เพียงแค่คุณมีคอมพิวเตอร์ธรรมดา ๆ ๑ เครื่อง และชอบท่องโลกออนไลน์ล่ะก็สบายมาก! เนื่องจากราชบัณฑิตยสถานได้นำพจนานุกรมดังกล่าวมาปฏิรูปเป็นเว็บไซต์ http://rirs3.royin.go.th

ในเว็บนี้มีวิธีค้นหาคำให้เลือกใช้ ๒ วิธี คุณจะเลือกเข้าลิ้งค์ตามตัวอักษร แล้วพิมพ์คำที่จะค้นหาในช่อง edit box เหมือนตอนเปิดหนังสือโดยเริ่มต้นจากค้นหาในสารบัญ แล้วค้นหาคำ หรือคุณจะไม่เข้าลิ้งค์ พิมพ์คำที่ต้องการค้นหาได้ทันทีในช่อง edit box ก็ได้

แต่การค้นหาคำอาจยังไม่สมบูรณ์นัก เพราะยังมีคำที่ใช้กันในปัจจุบันอีกหลายคำที่เขาไม่ได้เก็บมาไว้ในหนังสือและเว็บไซต์ เช่น ถ้าคุณไม่แน่ใจเกี่ยวกับคำที่มาจากภาษาอังกฤษ “internet” ว่าสะกดอย่างไรกันแน่ จะเป็น “อินเตอร์เน็ต” หรือ “อินเทอร์เน็ท” คำว่า “blog” เขียนเป็นภาษาไทยว่า “บลอก” หรือ “บล็อก” กันแน่ หรือแม้แต่คำว่า “อินเตอร์” เมื่อพิมพ์คำเหล่านี้เข้าไป ทางเว็บจะแสดงผลว่า “ค้นไม่เจอ โปรดพิมพ์ใหม่” หรือถ้าเกิดความเข้าใจผิดคิดว่า “สิวฝ้า” กับ “ฝ้าเพดาน” สะกดต่างกัน ผู้เขียนเคยเข้าใจว่า “ฟ่า” คือฝ้าเพดานที่เกี่ยวกับบ้าน แต่พอลองพิมพ์คำว่า “ฟ่า” ก็ได้ความรู้ใหม่จากการแสดงผล “ค้นไม่เจอ โปรดพิมพ์ใหม่” แล้วแสดงคำที่คล้ายกัน เช่น “ฟ่าง” ในคำว่า “ข้าวฟ่าง”

นอกจากส่วนของการค้นหาคำแล้ว เว็บไซต้นี้ยังได้จัดทำหัวข้อส่วนของการอธิบายวิธีใช้พจนานุกรม ได้แก่ การเรียงลำดับคำและวิธีเก็บคำ ประวัติของคำอักขรวิธี เครื่องหมายต่าง ๆ ความหมาย การบอกคำอ่าน และบัญชีอักษรย่อที่ใช้ในพจนานุกรม

นับว่าเว็บไซต์พจนานุกรมเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการเข้าถึงแหล่งความรู้ในสังคมยุคเทคโนโลยีสารสนเทศ เป็นก้าวใหม่ของราชบัณฑิตยสถานในการผลิตสื่อเพื่อปรับตัวให้เข้ากับการเปลี่ยนแปลงในสังคมไทย และการเข้าถึงสื่อของคนไทย จึงไม่จำกัดเฉพาะการผลิตสื่อสิ่งพิมพ์อีกต่อไป โดยได้ผลิตสื่อในรูปแบบอื่น เช่น รายการทางวิทยุกระจายเสียง “รู้รักภาษาไทย” สื่ออินเตอร์เน็ต และได้เป็นกำลังสำคัญในการผลิตสื่อและรายการอื่น ๆ อีก ท่านผู้อ่านสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.royin.go.th

Advertisements

ให้ความเห็น so far
ใส่ความเห็นใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s%d bloggers like this: