หมดปัญญาออนไลน์ – modepanya online


ศมส. เล่าประวัติศาสตร์ท้องถิ่นผ่านเทศกาลพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น

ดร.ปริตตา เฉลิมเผ่า กออนันตกูล ผู้อำนวยการศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร (องค์การมหาชน) เผยว่า ในระหว่างวันที่ 3- 5 พฤศจิกายน 2551 นี้ ศูนย์ฯ จะจัดงาน เทศกาลพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น 2551 ฟังเรื่องเล่า ฟื้นความหลัง สร้างพลังท้องถิ่น โดยได้เชิญเครือข่ายพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นกว่า 80 แห่งทั่วประเทศเข้าร่วมจัดแสดงในงานเทศกาล เพื่อเปิดโอกาสให้พิพิธภัณฑ์ได้นำเสนอข้อมูลและตัวอย่างชิ้นวัตถุสะสมที่ถ่ายทอดเล่าเรื่องราวของพิพิธภัณฑ์และ ท้องถิ่น และกำหนดหัวข้อหลักของงานเป็นเรื่องราวความผูกพันกันระหว่าง “คนกับของ” ซึ่งเป็นเนื้อหาหลักของนิทรรศการในครั้งนี้ เพื่อสื่อถึงรูปแบบของการก่อตั้งพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นที่พยายามถ่ายทอดเล่าเรื่องราววัตถุสิ่งของที่สัมพันธ์กับวิถีชีวิตของคนในท้องถิ่นนั้น โดยแบ่งเป็น 4 กลุ่ม ได้แก่ ของในชีวิต, คนกับความรื่นรมย์, ของในความทรงจำ และคนกับความหลากหลาย

ดร.ปริตตา กล่าวอีกว่า นอกจากรูปแบบงานจะมีการร่วมจัดนิทรรศการของพิพิธภัณฑ์กว่า 80 แห่งทั่วประเทศแล้ว ในส่วนกิจกรรมวิชาการ ได้แบ่งเนื้อหาออกเป็น 4 ประเด็น ตั้งแต่ประสบการณ์งานพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นจากต่างแดน มีตัวแทนพิพิธภัณฑ์หรือผู้ที่ศึกษาเกี่ยวกับเรื่องนี้จากประเทศญี่ปุ่นที่จะมาพูดเรื่องโรคมินามาตะในจัดแสดงพิพิธภัณฑ์ จากมาเลเชียที่จะมาเล่าเรื่องพลังชุมชนที่ผลักดันให้เมืองจอร์จทาวน์ในปีนังได้เป็นมรดกโลกไปแล้ว และยังมีเรื่องพิพิธภัณฑ์ในอินเดียและออสเตรเลีย ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นประสบการณ์จากเอเชียแปซิฟิกก็ว่าได้

ส่วนอีกสามประเด็นเป็นเวทีบอกเล่าประสบการณ์ของพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นในประเทศไทย ในเรื่องการทำงานเครือข่ายพิพิธภัณฑ์ และการลงมือทำพิพิธภัณฑ์อย่างง่ายๆ ที่เหมาะสมกับพิพิธภัณฑ์ขนาดเล็กหรือพิพิธภัณฑ์ส่วนบุคคล และปิดท้ายด้วยการเล่าเรื่องราวเปรียบเทียบข้ามวัฒนธรรม เช่น เรื่องของเคียวเกี่ยวข้าว หรือจะเป็นเรื่องของหนังตะลุงที่น่ามาเปรียบเทียบกับหนังใหญ่ เป็นต้น

นอกจากภาควิชาการแล้ว ในเทศกาลยังได้พบกับการแสดงทางศิลปวัฒนธรรม อาทิ ชุดการแสดงจากกลุ่มไทยทรงดำที่หาชมได้ยาก และการแสดงหนังตะลุงจาก 2 ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง หนังตะลุง นายหนังสุชาติ ทรัพย์สิน และนายหนังนครินทร์ ชาทอง ซึ่งโอกาสที่สองศิลปินแห่งชาติจะมาประชันกันให้ผู้ชมได้รับชมคงหาโอกาสได้ยากยิ่งหากไม่ได้มาร่วมในเทศกาลครั้งนี้

ดร.ปริตตา กล่าวปิดท้ายว่า กลุ่มเด็กและเยาวชน เป็นกลุ่มสำคัญที่อยากให้มาร่วมกิจกรรมครั้งนี้เพราะเด็กและเยาวชนจะเป็นแรงขับเคลื่อนที่จะสืบสานประวัติศาสตร์ท้องถิ่นของตนต่อไป งานเทศกาลจึงได้จัดซุ้มกิจกรรมสำหรับเด็กและเยาวชนในรูปแบบต่างๆ มากมาย และในครั้งนี้ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จมาเป็นองค์ประธานเปิดงานในวันจันทร์ที่ 3 พฤศจิกายน 2551 และเสด็จพระราชดำเนินเยี่ยมชมงานเทศกาลในตลอดครึ่งวันเช้า จึงขอเชิญชวนผู้สนใจเข้าร่วมงานเทศกาลและร่วมรับเสด็จในวันดังกล่าวสำหรับงานเทศกาลพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น 2551

โดยศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร (องค์การมหาชน) เปิดให้เข้าร่วมงานโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ตั้งแต่เวลา 8.30 – 19.00 น.

และสถานศึกษาที่ต้องการเข้าร่วมงานเป็นหมู่คณะสามารถติดต่อล่วงหน้าที่โทร 0 2880 9429 ต่อ 3811,3814

รายละเอียดเพิ่มเติมสืบค้นที่ http://www3.sac.or.th/lmf2008/

Advertisements

ให้ความเห็น so far
ใส่ความเห็นใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s%d bloggers like this: