หมดปัญญาออนไลน์ – modepanya online


ตัวอ่อนแปดคูณแปด
19 สิงหาคม 2008, 3:35 pm
Filed under: ปฎิทินกิจกรรม | ป้ายกำกับ: , , ,

Workshop การแสดงแบบเข้มข้น เพื่อเยาวชนผู้มีใจรักละครเวที

หลังจากการตอบรับเป็นอย่างดีจากผลงานละครเวทีในรอบหลายปีที่ผ่านมาของคณะละครแปดคูณแปด ไม่ว่าจะเป็น “กรุงเทพฯ น่ารักน่าชัง”, “นอนไม่หลับ”, “แม่น้ำแห่งความตาย”, “เมาท์”, “สวยสู่นรก”, “พระเจ้าเซ็ง” และล่าสุด “ไร้พำนัก” และ “ใจยักษ์” ที่ได้รับทั้งรางวัลและเสียงชื่นชมจากผู้ชม สื่อมวลชน และนักวิจารณ์เป็นอย่างมาก ในเดือนกันยายน 2551 นี้ คณะละครแปดคูณแปด จะเปิดอบรม “ตัวอ่อนแปดคูณแปดรุ่นที่ 5” ภายใต้ชื่อโครงการ “ตัวอ่อนแปดคูณแปด : สร้างเยาวชนด้วยศิลปะการแสดง” โดยร่วมกับ แผนยุทธศาสตร์ละครสำหรับเยาวชน (Strategy of Theatre for Young People) ภายใต้การสนับสนุนของแผนงานทุนอุปถัมภ์เชิงรุกฯ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) โดยรับสมัครคนที่มีใจรักและสนใจศิลปะการแสดง มาเรียนรู้พื้นฐานการแสดงละครเวที และพัฒนาการแสดงของตนเองร่วมกับผู้อื่นอย่างจริงจังเป็นเวลาสองเดือนเต็ม

โครงการอบรม “ตัวอ่อนแปดคูณแปด : สร้างเยาวชนด้วยศิลปะการแสดง” ในปี 2551 เกิดขึ้นด้วยความเชื่อมั่นว่า กระบวนการของศิลปะการแสดง สามารถพัฒนาคนได้ ทั้งในฐานะผู้สร้าง และผู้เสพ โดย เป็นการอบรมพื้นฐานการแสดงและการสร้างสรรค์งานละครเบื้องต้น เน้นไปที่การแสดงขั้นพื้นฐานไปจนถึงการแสดงที่มุ่งเน้นการใช้ร่างกาย โดยจะฝึกฝนการเตรียมความพร้อมของร่างกาย รู้จักความสัมพันธ์ของร่างกายกับความรู้สึก การสร้างบทสนทนา ทักษะการแสดงสด รู้จักการด้นสดตามสถานการณ์ การสร้างบทละครอย่างง่าย เรียนรู้ระบบการทำงานกลุ่ม การสร้างเรื่องและเรียนรู้ถึงความสัมพันธ์ของละครกับสังคมปัจจุบัน ผู้เข้าอบรมจะได้เรียนรู้ศักยภาพของตนเองในด้านการแสดง และสามารถทำงานร่วมกับคนอื่นได้

ทั้งนี้ การอบรม “ตัวอ่อนแปดคูณแปด” เพื่อพัฒนาศักยภาพการเรียนรู้ของเยาวชนผ่านศิลปะการแสดง และกระบวนการสร้างงานละครนี้ จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี มาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2543 ซึ่งเปิดอบรมมาแล้วจำนวน 4 รุ่น โดยไม่เก็บค่าใช้จ่ายใดๆ จากผู้เข้าอบรม แต่เรียกร้องความจริงจัง ระเบียบวินัยและความรับผิดชอบจากผู้เข้าอบรมสูง เนื่องจากเป็นโครงการที่ต้องการฝึกฝนผู้ที่สนใจจะเรียนรู้การแสดงอย่างจริงจัง จึงจำเป็นที่ผู้เข้าอบรมจะต้องมีเวลามาเข้าอบรมได้ เพราะไม่ใช่การเรียนเฉยๆ หรือเรียนเพื่อให้รู้ แต่เป็นการเรียนเพื่อเอาไปใช้งานจริง ซึ่งเงื่อนไขนี้ทำให้คณะละครได้สร้างนักละครที่มีคุณภาพ และเอาจริงเอาจังขึ้นมาจำนวนหนึ่ง โดยผู้ผ่านการอบรมบางส่วนยังคงเป็นสมาชิกของคณะละครแปดคูณแปดมาจนปัจจุบัน และหลายส่วนได้นำเอาประสบการณ์และข้อค้นพบต่างๆ จากการอบรมไปประยุกต์ใช้ในชีวิต

ประเด็นหลักที่มุ่งเน้นในปี 2551 นี้ คือ การสร้างเยาวชนที่มีความคิดความเข้าใจในตนเองและสังคม ผู้เข้าอบรมจะได้ เรียนรู้ศักยภาพที่มีในตัวเอง เรียนรู้ที่จะสำรวจและทำความเข้าใจตัวตน หันมามองตัวเองจากจุดที่เล็กที่สุด ในเรื่องธรรมดาที่สุด อย่างเรื่องในชีวิตประจำวัน ก่อนที่จะก้าวไปสู่การนำเสนอเรื่องราวของสังคมและประเทศชาติต่อไปในอนาคต ผ่านแบบฝึกหัดต่างๆ ทางการแสดง โดยจะจัดอบรมตั้งแต่การแสดงเบื้องต้น จนถึงระดับสูงขึ้น ใช้เวลาในการอบรม ครั้งละ 3 ชั่วโมง สัปดาห์ละ 5 วัน เป็นเวลา 2 เดือน โดยเริ่มตั้งแต่เดือนกันยายน หลังจากนั้นจะร่วมกันสร้างผลงานสั้นๆ เกี่ยวกับจุดเล็กๆ ในชีวิตประจำวัน แสดงสู่สาธารณชน และร่วมแสดงใน “มหกรรมละครเยาวชน ในเทศกาลละครกรุงเทพ 2551” เพื่อสะท้อนมุมมองที่มีต่อชีวิตในแต่ละรูปแบบ

ระยะเวลาในการอบรม “ตัวอ่อนแปดคูณแปด” จะเริ่มตั้งแต่วันที่ 6 กันยายน – ปลายเดือนตุลาม 2551 โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ เยาวชนผู้ที่มีใจรักและตั้งใจจะทำงานด้านศิลปะละครเวที ที่มีอายุระหว่าง 18-28 ปี ไม่จำเป็นต้องมีพื้นฐานมาก่อน สมัครได้ตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 5 กันยายน 2551

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 08-9762-5521 และ 08-1623-2747 email: theatre8th@yahoo.com หรือคลิกดูรายละเอียดได้ที่ http://www.theatre8×8.com

หมายเหตุ : “แผนยุทธศาสตร์ละครเยาวชน” เป็นแผนงานภายใต้การดำเนินงานของ ศูนย์ศิลปะการละครเพื่อการพัฒนา สถาบันคลังสมองของชาติ ร่วมกับแผนงานทุนอุปถัมภ์เชิงรุกด้านสื่อและกิจกรรมเพื่อการสร้างเสริมสุขภาพ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)

Advertisements

ให้ความเห็น so far
ใส่ความเห็นใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s%d bloggers like this: