หมดปัญญาออนไลน์ – modepanya online


เทศกาลหนังสั้นขอจัดงานใหญ่ฉลองอายุครบ 12 ปี
15 สิงหาคม 2008, 3:52 pm
Filed under: ปฎิทินกิจกรรม | ป้ายกำกับ:

หลังจากกระเสือกกระสนดิ้นร้นจัดงานเทศกาลหนังสั้นมาตั้งแต่ปี 2540 ในปีนี้ เทศกาลหนังสั้นจะอายุครบ 12 ขวบ ทางมูลนิธิหนังไทยฯ ผู้จัดงาน จึงขอจัดงานเทศกาลหนังสั้นครั้งนี้ให้ยิ่งใหญ่กว่าที่ผ่านมา โดยจากเดิมที่ความยาวของเทศกาลเพียง 10 วัน ปีนี้จะขยายเป็น 16 วัน โดยนอกจากจะฉาย หนังสั้นไทยและเทศที่ได้รับการคัดเลือกเข้ารอบสุดท้ายในแต่ละสาขา จากจำนวนหนังสั้นที่ถูกส่งเข้ามากกว่า 400 เรื่อง

ปีนี้ทางเทศกาลฯ ได้จัดโปรแกรมพิเศษมากมาย ไม่ว่าจะเป็น โปรแกรมหนังยอดเยี่ยมจากเทศกาลหนังสั้น Clermont Ferrand ประเทศฝรั่งเศส (ซึ่งเป็นงานเทศกาลหนังสั้นที่ใหญ่ที่สุดในโลก), โปรแกรมหนังสั้น Queer ซึ่งรวบรวมหนังที่เชิดชูความหลากหลายทางเพศวิถีของมนุษย์จากทั่วทุกมุมโลก, โปรแกรม Airplay เบื้องหลังมิวสิควิดีโอจี๊ดๆ จากประเทศอังกฤษ, โปรแกรมหนังสั้น S-Express หนังสั้นที่รวบรวมจากประเทศต่างๆ ในอาเซียน และประเทศจีน และโปรแกรมหนังสั้นไทยที่ได้รับรางวัลจากเทศกาลในต่างประเทศในรอบปีที่ผ่านมา

นอกหนังสั้นแล้ว เทศกาลฯ ยังจัดฉายหนังสารคดีที่ได้รับการกล่าวขวัญจากมุมโลก ไม่ว่าจะเป็น Suddenly, Last Winter หนังสารคดีที่แสนจะน่ารัก จากประเทศอิตาลี นำเสนอประเด็นที่กำลังร้อนแรงไปทั่วโลกอย่างการออกกฎหมายรองรับการแต่งงานของคนเพศเดียวกัน หนังเรื่องนี้คว้ารางวัล Special Mention จากเทศกาลหนังเบอร์ลินที่ผ่านมา, Somewhere Over the Cloud หนังสารคดีเรียกน้ำตา เล่าเรื่องราวของสายใยความสัมพันธ์ระห่างลูกสาววัยสามขวบกับคุณพ่อที่อยู่คนละมุมโลก จึงต้องติดต่อกันผ่านทาง MSN หนังสามารถสร้างความซึ้งใจจนได้รับรางวัล Special Mention จากเทศกาลหนังสารคดียามากาตะ, หนังสารคดีอารยะขัดขืน Bingai เล่าเรื่องของหญิงชาวไร่จีนสู้ชีวิต ที่ไม่ยอมถูกไล่ที่จากการสร้างเขื่อนของรัฐบาล ถึงแม้ว่าน้ำจะท่วมที่ของเธอมาตลอด 10 ปี ก็ตาม และ สารคดีสัญชาติไทยอย่าง The Convert หนังสารคดีที่เล่าเรื่องความสัมพันธ์ของผู้ชายมุสลิมกับสาวไทย ที่ความสัมพันธ์ของทั้งคู่มีพลังข้ามแขตแดนของศาสนาและวัฒนธรรม

เทศกาลหนังสั้นครั้งที่ 12 นี้ จะจัดขึ้น ตั้งแต่วันศุกร์ที่ 29 สิงหาคม ถึง วันอาทิตย์ที่ 14 กันยายน ศกนี้ ณ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร สี่แยกปทุมวัน (ตรงข้ามกับตึกมาบุญครอง)

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.thaishortfilmfestival.com

หรือ สอบถามรายละเอียดได้ที่ 0-2800-2716 หรือ thaishortfilmfestival@gmail.com

…………………………….

ภาพยนตร์ สารคดี 5 เรื่อง 5 รส
5 different tastes from 5 documentaries

เพียงไม่กี่ปีที่ผ่านมา กระแสภาพยนตร์สารคดีกลายเป็นที่นิยมขึ้นอย่างมาก ในรอบปีที่ผ่านมาโปรแกรมเมอร์ของเทศกาลหนังสั้นครั้งที่ 12 ได้มีโอกาสดูภาพยนตร์สารคดีที่โดดเด่นตามเทศกาลต่างๆ ทั่วโลก จึงอดไม่ได้ที่อยากจะนำเสนอภาพยนตร์รสชาติใหม่เหล่านี้ให้กับผู้ชมเทศกาลของเรา

Recently, the current of documentaries becomes increasingly popular. In the past few years, the programmers of the 12th Thai Short Film and Video Festival have had chances to see some promising works from many international film festivals. They are so irresistible that we decide to offer these different tastes to our festival audiences.

Suddenly, Last Winter
(Improvvisamente L’Inverno Scorso)
Italy / 2008 / 80 min
Director Gustav Hofer และ Luca Ragazzi

Gustav และ Luca เป็นคู่รักชายรักชายมากว่า 8 ปี แต่เมื่อ “หน้าหนาวของปีที่แล้ว” ชีวิตของทั้งคู่กับต้องปั่นป่วนเมื่อกฎหมายรับรองคู่ครองเพศเดียวกันที่กำลังจะถูกประกาศใช้ ถูกต่อต้านอย่างหนักทั้งจากนักการเมืองและกลุ่มฝ่ายอนุรักษ์นิยม หรือ กลุ่มศาสนจักร ทั้งคู่จึงตัดสินใจทำสารคดีเรื่องนี้ขึ้นมา เพื่อตีแพร่ให้เห็นความรังเกียจกลุ่มคนรักเพศเดียวกันในประเทศอิตาลี แต่ด้วยอารมณ์ขันและการมองโลกในแง่ดีของทั้งคู่ ทำให้สารคดีเนื้อหาหนักเรื่องนี้เต็มไปด้วยรอยยิ้มและเสน่ห์

Gustav and Luca have been a male couple for eight years. Then, “suddenly, last winter” their private life was turned upside down. The new legislation regarding the registration of domestic partnerships including same-sex partnerships was dramatically opposed by the Conservative and religious associations. Therefore, they decided to set their journey to make this documentary in order to explore the homophobia in Italy. Despite its controversial subject, however, the directors use their sense of humor and positive thinking to make the film cheerful and daring.

Suddenly, Last Winter ถูกฉายครั้งแรกที่เทศกาลภาพยนตร์กรุงเบอร์ลิน และสามารถคว้ารางวัล Special Mention จากสาย Panorama หลังจากนั้น หนังก็ถูกเชิญไปฉายตามเทศกาลภาพยนตร์ที่โดดเด่นๆ ไม่ว่าจะเป็นเทศกาลหนังสารคดี Hot Doc ที่โตรอนโต แคนาดา, เทศกาลภาพยนตร์กรุงซิดนีย์ ออสเตรเลีย, เทศกาลภาพยนตร์กรุงดับลิน ไอร์แลนด์ และเทศกาลภาพยนตร์เกย์เลสเบี้ยนทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นที่ โตเกียว แวนคูเวอร์ และ เทเอวีฟ

Suddenly, Last Winter was premiered at the latest Berlin Film Festival and got awarded Special Mention from Panorama section. After that, the film have got invited to many film festivals, the biggest Hot Docs in Toronto, the 55th Sydney Film Festival, Dublin Film Festival and the gay and lesbian film festivals in Tokyo, Vancouver, Tel Aviv and etc.

Revolution (Kenen joukoissa seisot)
Finland / 2006 / 80 min
Director Jouko Aaltonen

Revolution เป็นสารคดีเพลงที่เกี่ยวกับคนหนุ่มสาวในยุค 70’s ที่ต่อสู้เรียกร้องเพื่อโลกที่ดีกว่าเดิม ระบบสังคมนิยมกลายเป็นทางเลือกที่น่าจะเป็นไปได้มากที่สุด การเคลื่อนไหวนี้เกิดขึ้นทั่วโลก โดยทั้งหมดพร้อมใจกันที่จะต่อต้านแนวคิดระบบเก่า เพลงกว่าร้อยเพลงกลายเป็นเครื่องมือสำคัญในการปฏิวัติครั้งนี้ เนื้อหาเพลงต่างพูดถึงการต่อสู้ ความเป็นภราดรภาพ ความเป็นสังคมนิยม ประเทศเวียต นาม และชิลี

สารคดีเรื่องนี้ได้ทดลองให้กลุ่มผู้ที่เคยร่วมปฏิวัติ –ที่ปัจจุบันอยู่ในวัยกลางคน มาร่วมกันขับขานบทเพลงในอดีตในสถานะปัจจุบันที่เปลี่ยนไป แม้ว่าบทเพลงเหล่านี้จะเป็นสัญลักษณ์ของจิตวิญญาณแห่งยุคสมัยนั้น แต่เมื่อบทเพลงเหล่านี้ถูกนำมาบรรเลงอีกครั้งในกาลปัจจุบัน มันกลับสร้างความแปลกแยกในทุกๆ ทาง ไม่ว่าจะเป็นความเป็นไปของโลกและชีวิตประจำวันที่ทุกคนต้องเผชิญ หนังต้องการสืบหาคำถามที่ว่าเกิดอะไรขึ้นกับอุดมคติของหนุ่มสาว

Revolution is a documentary musical about the 70’s generation’s fight for a better world. Socialism seemed like a real alternative. The movement offered a whole unified world where it would be easy to be on the right side – against anything old and reactionary. Songs played a central role in this revolution. Hundreds of song groups sprung up. The songs told stories of battles, solidarity, socialism, Vietnam, Chile. Now middle-aged former revolutionaries return to their combat songs, singing in the environments revealing their present status and work places. Music creates some distance and in many ways, depicts the experiences and spirit of the era. The music also symbolizes the pomposity and rhetoric often so blatantly and comically at odds with reality and everyday life. What has happened to the idealism of youth?

Somewhere Over the Cloud
Taiwan / 2007 / 102 min
Director Hsiao Mei-Ling

อีโลดี้เป็นเด็กหญิงลูกครึ่งฝรั่งเศสไตหวัน พ่อของอีโลดี้เป็นชาวฝรั่งเศสมาอาศัยอยู่ในไต้หวันหนึ่งปี และเมื่อเขากลับไปอยู่ฝรั่งเศส เว็บแคมกลายเป็นเครื่องมือสื่อสารระหว่างอีโลดี้กับพ่อของเธอ ความหมายของคำว่า “พ่อ” ในสำนึกของอีโลดี้ เริ่มเปลี่ยนแปลงไปเมื่ออีโลดี้เติบโตขึ้น จากพ่อในจอคอมพิวเตอร์ ผ่านตัวหมีเท็ดดี้ และกลายเป็นตัวตนจริงๆ ที่มาแย่งความรักของแม่จากเธอไป

ผู้กำกับซึ่งเป็นแม่ของอีโลดี้แสดงให้เห็นพัฒนาการของเด็กหญิง ความสัมพันธ์ระหว่างลูกสาวกับพ่อในโลกอินเตอร์เน็ตที่ปราศจากเขตแดนจะพัฒนาไปได้อย่างไร อีโลดี้จะมีสำนึกในบ้านเกิดของเธอหรือไม่ จะเป็นไปได้หรือไม่ที่เธอจะไม่ทรมานจากความคิดถึงบ้านในโลกไซเบอร์

Elodie is a girl of mixed French and Taiwanese descendant. At her birth, her French father arrives in Taiwan to stay for one year. After returning to France, the Internet web cam becomes the means by which they know one another, and a real father is confined behind a small, virtual screen. The meaning of “Daddy’ begins to change along with Elodie’s growth, from being the computer, to the mouthpiece to the teddy bear, to the intruder who competes with her for her mother’s affection.  

The director is fixed on the development of this small life: in an Internet world without nations or borders, can a father and daughter’s virtual relationship endure? Where is Elodie’s hometown? Where is her foreign land? Is it possible that she won’t suffer from homesickness in the boundless virtual world?

Somewhere over the Cloud ได้รับรางวัล Special Mention จากเทศกาลภาพยนตร์สารคดียามากาตะเมื่อปี 2007 (เทศกาลภาพยนตร์สารคดีที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย)

Somewhere over the Cloud got awarded Special Mention from Yamagata International Documentary Film Festival 2007.

Bingai
China / 2007 / 114 min
Director Feng Yan

ชาวนาชาวไร่กว่าหนึ่งล้านสามแสนคนถูกเวรคืนที่ดินเพื่อกรุยทางสำหรับการสร้างเขื่อน Three Gorges หนังได้ตามถ่ายชีวิตของสาวสู้ชีวิต Bingai กว่า 7 ปี ถึงแม้ว่า Bingai จะดูเกรี้ยวกราดเมื่อยามต้องโต้เถียงกับเจ้าหน้าที่ที่พยายามเจรจาให้เธอย้ายออกจากที่ดินของเธอ แต่หนังทำให้เราเห็นมุมที่อ่อนไหวของเธอ ยามที่เธอจะต้องพูดถึงความกังวลของเธอ ครอบครัวของเธอ หรือชีวิตแต่งงาน ผู้กำกับพยายามจะถ่ายให้เห็นอารมณ์ที่มั่นคงของ Bingai เพื่อจะเผยให้เห็นความเป็นตัวตนที่แท้จริงของเธอ และความรักที่เธอมีต่อพื้นแผ่นดินที่เธอใช้ทำมาหากินมาตลอดชีวิต

Many of the 1.3 million residents who are to be relocated upon completion of the Three Gorges Dam, currently under construction, are farmers. The camera closely follows seven years in the life of the gutsy Bingai. In contrast to the fierceness that she shows when fighting with the officials who try to convince her to relocate, she reveals her vulnerability when she discusses her anxieties, her family, and her marriage, speaking as she works her farm or by candlelight. The director tenaciously captures the subtleties of Bingai’s emotions in order to bring out her true, touching self, and limns the love for the land that beckons her to stay.

Bingai เป็นหนึ่งในโปรเจ็กต์หนังสารคดี AND (Asian Network of Documentary) ของเทศกาลภาพยนตร์ปูซาน และสามารถคว้าราง Shinsuke Ogawa Award และ Community Cinema Award จากเทศกาลภาพยนตร์สารคดียามากาตะปีล่าสุด

Bingai is the one of selected AND project (Asian Network of Documentary) in Pusan International Film Festival. It got awarded Shinsuke Ogawa Award and Community Cinema Award from the latest Yamagata International Documentary Film Festival.

มูอัลลัฟ (The Convert)
Thailand / 2008 / 83 min
Director ภานุ อารี (Panu Aree)

สำหรับ จูนหญิงสาววัย 29 ปี ที่ใช้ชีวิตอย่างอิสระเสรีในกรุงเทพ ชีวิตของเธอต้องมีอันเปลี่ยนไป หลังจากเธอตัดสินใจแต่งงานกับ เอก ชายหนุ่มมุสลิมผู้เคร่งศาสนาจากสตูล เพื่อให้เข้ากับหลัก อิสลาม จูนต้องเปลี่ยนศาสนาจากพุทธซึ่งเธอนับถือมาตั้งแต่เด็ก ไปสู่อิสลามซึ่งเธอไม่เคยมี ความรู้แม้แต่น้อย

ในฐานะของ “มูอัลลัฟ” (บุคคลที่เข้ารับอิสลาม) จูนพบว่า ตนเองต้องปรับตัวเข้ากับศาสนาใหม่ ซึ่งมีกฎเกณฑ์ต่างมากมาย นอกเหนือจาก การรับประทานเนื้อหมู และ ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอร์ ไม่ได้ หลังจากแต่งงาน จูนได้ลาออกจากงานในตำแหน่งพนักงานฝ่ายศิลป์ของนิตยสารฉบับหนึ่ง และเดินทางตามสามีไปยังจังหวัดสตูล บ้านเกิด ที่นั่นเธอได้สัมผัสกับประสบการณ์ ใหม่มากมาย ไม่ว่าจะเป็นประสบการณ์ถือศีลอดครั้งแรก, การเข้าร่วมพิธีทางศาสนาอิสลาม, การฝึกอ่านภาษา อาหรับ ไปจนถึงการก้าวข้ามจากหญิงสาวที่ไม่มั่นใจในชีวิตเมื่อก้าวสู่วัย30 ไปสู่บทบาทความเป็นแม่ ที่สมบูรณ์แบบ

Like 95% of Thai people, June is a Buddhist. She lives in Bangkok and runs a small second-hand clothes shop and works in the editorial of a magazine. All that changes when she decides to marry Ake, a Muslim man from the southern province of Satul after visiting his hometown for ten days. June becomes Muslim—veiled and monotheist—she quits her job, leavs her family, and the couple move to a southern island to start a new life.

The Convert is the story of one woman’s journey, from one faith to another, from Bangkok to the South, from certainty to the elusive world beyond.

มูลอัลลัฟ เป็นหนึ่งในโครงการหนังสารคดี AND (Asian Network of Documentary) และการฉายครั้งนี้ถือเป็นการฉายครั้งแรกของหนังในที่สาธารณะ

The Convert is one of the selected AND project (Asian Network of Documentary) This screening is the world premiere.

…………………………

เทศกาลหนังสั้นครั้งที่ 12 นี้ จะมีขึ้นในวันศุกร์ที่ 29 สิงหาคม ถึง วันอาทิตย์ที่ 14 กันยายน ศกนี้ ณ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร (สี่แยกปทุมวัน ตรงข้ามตึก MBK และ สยามดิสคอฟเวอร์รี่) ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.thaishortfilmfestival.com หรือ สอบถามรายละเอียดได้ที่ thaishortfilmfestival@gmail.com

The 12th Thai Short Film and Video Festival will be taken place on Friday 29th August until Sunday 14th September at Bangkok Art and Culture Centre (Pathumwan Junction, the opposite of MBK and Siam Discovery). For more detail, please see http://www.thaishortfilmfestival.com or contact us thaishortfilmfestival@gmail.com

Advertisements

2 ความเห็น so far
ใส่ความเห็น

สำหรับคนที่กำลังมองหาโปรแกรมบัญชีดีๆนะครับ
ยังไงก็ขอฝากด้วยเน้อออ
http://buncheethai.wordpress.com
เข้าไปชมกันก่อนก็ได้นะครับ

ความเห็น โดย ผู้ผ่านมา

My brother suggested I may like this website. He was once entirely right.

This put up actually made my day. You can not consider simply
how much time I had spent for this information! Thanks!

ความเห็น โดย โปรแกรมหนัง
ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s%d bloggers like this: