หมดปัญญาออนไลน์ – modepanya online


ตั๋วประจำสัปดาห์ (31 กรกฎาคม 2551)
30 กรกฎาคม 2008, 3:25 pm
Filed under: - ข่าวภาพยนตร์ | ป้ายกำกับ:

ลาก่อนเดือนกรกฎาคม มีข่าวมาแจ้งเล็กน้อยถือเป็นการช่วยประชาสัมพันธ์ก็แล้วกัน ล่าสุดเครือ a day ออกสิ่งพิมพ์รายสัปดาห์ ชื่อว่า a day bulletin แจกฟรีบริเวณ BTS และ MRT ทุกศุกร์ ส่วนตัวผมยังไม่ได้อ่านแต่พอรู้เนื้อหาในเล่มมาบ้างว่าเป็นอย่างไร เพราะหนึ่งในทีมหมดปัญญาก็เป็นกองบรรณาธิการที่ a day bulletin อยู่ด้วย ลองเสาะหามาอ่านดูนะครับว่าเป็นอย่างไร
มาพูดถึงเรื่องของเรากันดีกว่าสำหรับสัปดาห์นี้มีหนังแนะนำสองเรื่องสองแนวครับ

The Mummy : Tomb Of The Dragon Emporer
เดอะมัมมี่ 3 คืนชีพจักรรพรรดิมังกร
ร็อบ โคเฮน กำกับฯ
เบรนแดน เฟรเซอร์, เจ็ท ลี, มาเรีย เบลโล่, เอเวลีน โอคอนเนลล์,
จอห์น ฮันนาห์, รัสเซลล์ หว่อง, เลียม คันนิ่งแฮม, ลุค ฟอร์ด,
อิซาเบลล่า เหลียง, มิเชลล์ โหย่ว นำแสดง
http://www.themummy.com

สิ่งที่น่าสนใจสำหรับเดอะมัมมี่ภาคนี้ก็คือ จะแตกต่างไปจากสองภาคแรกอย่างไร ในเมื่อเปลี่ยนตัวผู้กำกับฯ และยังเป็นคนเขียนบทและผู้สร้างสรรค์เรื่องราวอีกต่างหาก และนี่ก็คือสิ่งที่ผู้ชมที่ไม่ชอบสองภาคแรกจะต้องไปพิสูจน์กันอีกครั้ง เพราะได้ผู้กำกับฯ หนังแอ๊คชั่นมือเก๋าอย่าง ‘ร็อบ โคเฮน’ ตัวอย่างผลงานแอ๊คชั่นอาทิ Dragonheart (1996), Daylight (1996), The Fast and the Furious (2001), xXx (2002) และล่าสุด Stealth (2005) ก็เรียกได้ว่าผลงานของเขาส่วนใหญ่อยู่ในแนวแอ๊คชั่นมาตลอด

เป็นอีกครั้งที่นักสำรวจ ‘ริค โอคอนเนลล์’ ต้องผจญภัยท่ามกลางอำนาจของเวทมนตร์ที่ทำให้เหล่าบรรดาทหารองค์รักษ์ของอาณาจักรจีนโบราณนับหมื่นนายฟื้นคืนชีพขึ้นมา เรื่องราวในภาคนี้ได้รับการสร้างสรรค์จากสองนักเขียน ‘อัลเฟร็ด กัฟ’ และ ‘ไมลส์ มิลลาร์’ ซึ่งมีผลงานร่วมกันทั้งในภาพยนตร์ Spider-Man 2 และซีรี่ส์ทางทีวีเรื่อง Smallville ก็คงพอได้จะได้ฝีมือของความคิดสร้างสรรค์บ้างแล้ว

The Mummy : Tomb Of The Dragon Emporer ก็น่าจะสร้างความบันเทิงให้กับท่านผู้ชมได้อย่างแน่นอน แม้ว่าจะไม่ได้ชมสองภาคก่อนหน้านี้มาก่อนก็ตาม

 

Be Kind Rewind
ใครจะว่าหนังข้านี่แหละเจ๋ง
มิเชล กอนดรี้ กำกับฯ
แจ๊ค แบล็ค, มอส เดฟ นำแสดง
http://www.bekindmovie.com

หนุ่มเจอร์รี่เชื่อว่าโรงไฟฟ้าทำให้เขาสมองเสื่อม จึงบุกเข้าไปหมายถล่มโรงไฟฟ้าให้พังราบ แต่ดันพลาดทำให้เขากลายเป็นมนุษย์แม่เหล็ก เรื่องยิ่งยุ่งเข้าไปอีกเมื่อสนามแม่เหล็กจากตัวของเจอร์รี่ไปลบภาพวิดีโอในร้านให้เช่าสุดโกโรโกโสของเพื่อนซี้ หมดเกลี้ยง ทั้งสองซี้ไม่อยากให้แฟนประจำของร้านวิดีโอต้องผิดหวัง ลงทุนถ่ายทำหนังเลียนแบบเรื่องที่ลูกค้าต้องการเช่ากันในลานหลังบ้านของเจอร์รี่นั่นแหละ แต่กลับกลายเป็นว่าเวอร์ชั่นใหม่ของหนังที่ทั้งสองซี้ตั้งใจสร้างกันขึ้นมากลับเป็นโด่งดังซะงั้น

ฟังจากเรื่องย่อแล้วจะเรียกว่าเป็นหนังตลกแนว ‘แจ๊ค แบล็ค’ ก็ได้ แม้ว่าเขาไม่ได้ลงมือเขียนเรื่องราวขึ้นเองเหมือนใน Tenacious D in The Pick of Destiny (2006) แต่มันก็ให้กลิ่นความตลกแบบแจ๊ค แบล็ค เนื่องจากเขาแสดงหนังตลกได้อย่างมีเอกลักษณ์คนหนึ่ง คล้ายๆ กับที่ ‘จิม แครี่’ เองก็มีเอกลักษณ์ของตัวเองอยู่พักหนึ่ง แต่นี่อาจเป็นข้อเสียก็เป็นได้ที่ทำให้เขาได้รับแต่บทเดิมๆ จนหายหน้าหายตาไป

กลับมาที่ตลกแนวแจ๊ค แบล็ค ในส่วนของเนื้อเรื่องที่แปลกเพี้ยนและตลกโดยไม่ต้องยั้งคิดมีส่วนในการเสริมการแสดงของเขามาก เรื่องนี้จึงน่าสนใจว่าแจ๊ค แบล็คจะออกมาแบบไหน จะพัฒนาตลกของเขาไปได้อีกขนาดไหน โดยการร่วมมือกับ ‘มิเชล กอนดรี้’ ผู้กำกับฯ ฝรั่งเศสที่ทำหนังอยู่ในอเมริการ ซึ่งมากด้วยความคิดอันพิลึกพิลั่นแบบเหนือจริง ดังที่เราได้เห็นแล้วจากการเขียนเรื่องและกำกับฯ Eternal Sunshine of the Spotless Mind (2004) เป็นเรื่องของบริการของคลินิคลบความทรงจำเพื่อลืมใครบางคนที่ผู้ว่าจ้างอยากจะลืม ซึ่งเป็นหนังไม่ใหญ่โตที่ได้รับรางวัลการเขียนบทจากเวทีออสการ์ในปีนั้นมา

แค่นี้ก็คงพอที่จะทำให้ควรไปดูเรื่องนี้แล้ว หนังจำกัดโรงฉายอยู่ที่พารากอนซีนีเพล็กซ์เท่านั้น

Advertisements

ให้ความเห็น so far
ใส่ความเห็นใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s%d bloggers like this: