หมดปัญญาออนไลน์ – modepanya online


ตั๋วประจำสัปดาห์ (10 กรกฎาคม 2551)
9 กรกฎาคม 2008, 2:42 am
Filed under: - ข่าวภาพยนตร์ | ป้ายกำกับ:

หนังที่เข้าสัปดาห์ๆ หนึ่งเยอะครับ บางสัปดาห์ต่อให้ดูทุกวันก็ดูไม่หมด ฉะนั้นคงต้องคัดสรรกันสักหน่อย ยิ่งเศรษฐกิจแบบนี้ยิ่งต้องคิดให้มาก แต่ความบันเทิงในชีวิตอย่าง ‘หนัง’ ก็ยังต้องคงไว้ครับ สำหรับผมหนังต้องมาก่อน หรือประชาชนต้องมาก่อนกันแน่ เอาเถอะครับยังไงก็แล้วแต่ ‘ตั๋วประจำสัปดาห์’ จะเลือกสรรหนังมากำนัลแด่ท่านผู้อ่านตามรสนิยมส่วนตัวของกระผมเอง อาจถูกใจบ้างไม่ถูกใจบ้างก็อย่าว่ากันครับ ถ้าจะให้ดีแนะนำหนังตามสไตล์ท่านผู้อ่านมาให้กระผมได้ลิ้มลองบ้าง จะเป็นหนังโรงหรือหนังแผ่นก็ได้ ไอ้กระผมจะได้ดูไปบ่นไป เฮ้ย! ยิ่งพูดยิ่งเลอะครับ สัปดาห์นี้ฝากไว้แค่นี้ละกันครับพี่น้อง…

  
Hellboy II: The Golden Army
ฮีโร่พันธุ์นรก
 กีลเลอร์โม่ เดล โทโร่ กำกับฯ
รอน เพิร์ลแมน, เซลม่า แบลร์, ดั๊ก โจนส์ นำแสดง

ไม่ต้องเอ่ยแนะนำใดๆ กับผู้ที่ชม Hellboy (2004) เพราะคิดว่าจะต้องติดตามดูภาคต่อนี้อย่างแน่นอน

สิ่งที่คาดว่าจะได้จากหนังเรื่องนี้ ก็คือจินตนาการอันบรรเจิดของเรื่องราวและลักษณะอันพิลึกพิลั่นของตัวละครแต่ละตัว ด้วยฝีมือของ ‘กีลเลอร์โม่ เดล โทโร่’ ผู้กำกับฯชาวเม็กซิกันคนเดิม ในคราวนี้ได้ลงมือคิดเรื่องราวและเขียนบทฯด้วยตัวเอง

ผลงานคุณภาพซึ่งเป็นที่รู้จักในวงกว้างของเขาก็คือ Pan’s Labyrinth (2006) ซึ่งก็มีกลิ่นอายของความพิลึกพิลั่นของจินตนาการอยู่เช่นกัน จนได้รับรางวัลออสการ์ในสาขาเม็คอัพยอดเยี่ยม ซึ่งทีมงานเดิมก็ยังมาดูแลด้านเม็คอัพของ Hellboy II นอกจากนั้นยังมีช่างภาพที่ได้รับรางวัลออสการ์จาก Pan’s Labyrinth มาร่วมงานด้วยเช่นกัน

ยังมีหนังของเขาที่ได้รางวัลจากเวทีต่างๆ มากมาย แต่ไม่เป็นที่รู้จักทั่วไป อาทิ Cronos (1993) หนังเม็กซิโกเรื่องแนวสยองขวัญ, The Devil’s Backbone (2001) หนังร่วมทุนระหว่างสเปนและเม็กซิโกแนวสยองขวัญ

เฮลล์บอยเป็นการ์ตูนของค่ายดาร์กฮอร์ส คอมิคส์ การ์ตูนต้นแบบนั้นสร้างสรรค์โดย ‘ไมก์ มิกโนล่า’ ซึ่งเคยทำงานอยู่ในมาร์เวล คอมมิคส์ มาก่อน เป็นเรื่องราวที่แตกต่างจากตัวละครฮีโร่โดยนำเรื่องของประตูมิติและโลกของความตายเข้ามาโยงกันจนเกิดเป็นตัวละครอย่าง เฮลล์บอย ขึ้นมา และเสน่ห์อีกประการหนึ่งก็คือ ความเป็นปริศนาเรื่องที่ไปที่มาของตัวละครอย่าง ลิซ เชอร์แมน(เซลม่า แบลร์) สาวไฟบรรลัยกัลป์คู่รักของเฮลล์บอย และ อาบี เซเปียน (ดั๊ก โจนส์) มนุษย์ปลาผู้หยั่งรู้จิตใจ อดีตและอนาคตได้ด้วยการสัมผัสเท่านั้น

และนี่คือการผจญเหล่าปีศาจของพวกเขาตอนต่อไป

Red Cliff
สามก๊ก โจโฉ แตกทัพเรือ
 จอห์น วู กำกับฯ
 ทาเคชิ คาเนชิโร่, เหลียงเฉาเหว่ย, จ้าวเหว่ย, ฉางเฉิน,
ชิโด นากามูระ, อูจุน, หลินจื้อหลิง, จางเฟิ่นอี้ นำแสดง
**แนะนำโดยฝ่ายประชาสัมพันธ์ บ. สหมงคลฟิลม์**

มหากาพย์ภาพยนตร์ ตอนศึกที่สำคัญที่สุดในวรรณกรรมสามก๊ก เป็นสงครามที่ใหญ่ที่สุดด้วยมหึมากองทัพของทหารกว่า 1 ล้านคนของโจโฉ ที่ตั้งใจยกมาฆ่าเล่าปี่ และยังเป็นสงครามที่เฉือดเฉือนทางความคิดระหว่างตัวละคร ขงเบ้ง ที่รับบทโดย ทาเคชิ คาเนชิโร่ และ จิวยี่ ที่รับบทโดย เหลียงเฉาเหว่ย 2 ขุนพลที่ได้ชื่อว่า ฉลาดที่สุดในยุคสามก๊ก ทั้งสองได้ร่วมจับมือเป็นพันธมิตรกัน เพื่อวางแผนกลศึกที่ไม่มีใครคาดเดาได้ จนทำให้ทหารจำนวน 80,000 คน สามารถพลิกเอาชนะทหารจำนวน 1 ล้านคนได้

โดยฉากสงครามทางเรือเพียงฉากเดียวก็ใช้เวลาวางแผนมากกว่า 1 ปี เรือขนาดใหญ่เต็มรูปแบบจำนวน 18 ลำ ถูกสร้างขึ้นในสถานที่ถ่ายทำ เพราะเรือใหญ่ขนาดนี้ ถ้าไปต่อข้างนอก แล้วย้ายมาที่อ่างเก็บน้ำ จะลำบากเรื่องการขนส่ง เรือลำใหญ่ที่สุดมีความสูงถึง 38 เมตร (125 ฟุต!) การสร้างเรือทั้งหมดใช้เวลา 8 เดือน ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2006 ถึงเดือนพฤษภาคม 2007 ขณะเดียวกัน ก็มีการสร้างท่าเรือขนาดใหญ่จำนวน 4 แห่งขึ้นในบริเวณนั้น แต่ก็มีเรือหลายลำที่สร้างขึ้นในอู่ต่อเรือใกล้ๆ และขนย้ายมายังบริเวณถ่ายทำทีหลัง ส่วนอีกสองพันลำที่เหลือ จำเป็นต้องสร้างขึ้นด้วยระบบดิจิตอลเพื่อสร้างสรรค์สงครามทางน้ำที่ยิ่งใหญ่ที่สุดขึ้นมา

Female Agents
ผู้หญิงในเงา
ฌอน พอล ซาโลเม่ กำกับฯ
โซฟี มาร์โซ, จูเลี่ยน บอสเซเลียร์,จูลี่ เดอ ปาร์ดิเยอ,
เดเบอร่าห์ ฟรานเชส, มารี กิลเลน นำแสดง

เรื่องราวในสมัยสงครามโลกนั้นยังคงเสน่ห์ของมันไว้เสมอ นั่นจึงเป็นสาเหตุว่าทำไมจึงยังคงมีหนังย้อนยุคออกกมาให้เราได้ชมกันเรื่อยๆ โดยผ่านมุมมองที่แตกต่างกัน เรื่องราวอันหลากหลาย ความรู้สึกที่มากมาย ที่แสดงให้เห็นถึงความโหดร้ายของสงคราม และความบ้าอำนาจของผู้นำ

Female Agent ได้แรงบันดาลใจมาจากข่าวการมรณกรรมของหญิงวัย 98 สมาชิกของกลุ่มต่อต้าน เธอเป็นหญิงฝรั่งเศสซึ่งหลบหนีมายังอังกฤษเพื่อเข้าร่วมกลุ่ม กองปฏิบัติงานพิเศษ Special Operations Executive (SOE) ซึ่งก่อตั้งโดย ‘วินสตัน เชอร์ชิล’ สายลับส่วนใหญ่กระโดดร่มร่อนลงที่ฝรั่งเศส เพื่อทำงานกับหน่วยต่อต้านในการก่อวินาศกรรมและรวบรวมข่าว แต่หลายคนก็ถูกจับทรมานและส่งเข้าแคมป์ขังรวมของฮิตเลอร์ หลังจากการประกาศอิสรภาพของฝรั่งเศส ได้ละเลยบทบาทของสายลับหญิงเหล่านี้ ซึ่งต้องถือว่าพวกเธอได้แลกชีวิตเพื่ออิสรภาพนี้มา เพื่อให้เห็นความสำคัญของฮีโร่ที่ได้ร่วมต่อสู้กับเขาในการปลดปล่อยกองกำลังฝรั่งเศส ภาพยนตร์เรื่องนี้จึงได้เกิดขึ้นด้วยฝีผู้กำกับฯ ฌอน พอล ซาโลเม่

สิ่งที่ดึงดูดอีกประการสำหรับหนังเรื่องนี้ก็คือ ฉากการปฏิบัติภารกิจของห้าสาวสวยเหล่านี้ การดิ้นรนเอาชีวิตรอดเพื่อให้ได้มาซึ่งอิสรภาพที่ใฝ่ฝัน ความรู้สึกเหล่านั้นคงจะประทับอยู่ในจิตใจของผู้ชมได้เป็นอย่างดี

หนังฝรั่งเศสเรื่องนี้ได้รับเกียรติ ฉายเปิดงานเทศกาลภาพยนตร์ฝรั่งเศส กรุงเทพ ปี 2008 และสัปดาห์นี้จะเริ่มฉายในโรงภาพยนตร์ในเครือเอเพกซ์เท่านั้น

Advertisements

ให้ความเห็น so far
ใส่ความเห็นใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s%d bloggers like this: