หมดปัญญาออนไลน์ – modepanya online


กระดาษหน้าที่สาม
29 มิถุนายน 2008, 3:42 pm
Filed under: เพื่อเราเพื่อโลก

ขอเชิญชวนบริจาคกระดาษที่ใช้แล้วทั้ง 2 หน้าให้แก่มูลนิธิช่วยคนตาบอดแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชินูปถัมภ์ เพื่อทางมูลนิธิฯ จะได้นำกระดาษไปให้นักเรียนตาบอดใช้กับการเรียนการสอนที่เป็นภาษาเบลล์ซึ่งจะเป็นการใช้ทรัพยากรให้เกิดประโยชน์อย่างสูงสุดโดยผู้บริจาคสามารถส่งกระดาษที่ใช้แล้วไปที่มูลนิธิฯ โดยตรงตามที่อยู่ข้างล่างนี้

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
มูลนิธิช่วยคนตาบอดแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชินูปถัมภ์
เลขที่ 420 ถนนราชวิถี แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพมหานคร 10400
โทรศัพท์ 0-2354-8365-68, 0-2354-8370-71
โทรสาร 0-2354-8369

Advertisements

4 ความเห็น so far
ใส่ความเห็น

ขอขอบคุณทีมงานนิตยสารหมดปัญญาที่นำเสนอเรื่องนี้ ในฐานะศิษย์เก่าโรงเรียนสอนคนตาบอดกรุงเทพ มูลนิธิช่วยคนตาบอดแห่งประเทศไทยในพระบรมราชินูปฐัมภ์ ดิฉันรู้สึกยินดีอย่างยิ่งที่ท่านทั้งหลายเห็นความสำคัญของการใช้กระดาษหน้าที่สามของนักเรียนตาบอด มันมีคุณค่ามากสำหรับพวกเรา พวกเราได้ใช้กระดาษเหล่านั้นในการจดบันทึกสิ่งต่าง ๆ ด้วยอักษรเบรลล์ รวมทั้งการเขียนแบฝึกหัดส่งครูด้วยกระดาษที่ผ่านการใช้แล้วหน้าหนึ่ง (ใช้กระดาษหน้าที่สองซึ่งเรียกว่า หน้าสะอาด คือหน้าขาวที่ท่านทั้งหลายยังไม่ได้ใช้ เพราะคุณครูตาดีจะได้อ่านอักษรเบรลล์ด้วยสายตาสะดวกขึ้น) นับว่ากระดาษเหล่านี้เป็นสื่การศึกษาที่สำคัญยิ่งสำหรับพวกเรา และเป็นสิ่งสำคัญในการลดความสิ้นเปลืองทรัพยากรของโลกอีกด้วย แทนที่จะนำกระดาษไปชั่งกิโลขาย ก็นำมาบริจาคดีกว่าค่ะ มีประโยชน์มากกว่าด้วย (ตื้นตันใจจนเขียนผิดบ้างถูกบ้าง ขออภัยค่ะ)
ขอขอบพระคุณจากใจจริงค่ะ
เก๋

ความเห็น โดย เก๋

อีกไม่นานคำบุพบท “แก่” คงจะหายไปจากภาษาไทย เดี๋ยวนี้เจอแต่คำว่า “ให้กับ” ไม่ค่อยเจอใครใช้คำว่า “ให้แก่” กันแล้ว

คราวที่แล้วเราเขียนมาขอบคุณ คราวนี้เขียนมาตั้งข้อสังเกตบ้างนะคะ แต่จะไม่อธิบายให้เป็นตำราวิชาการหรอก (เดี๋ยวจะเครียดและเบื่อกันเสียก่อน)

ปรกติเรามักจะใช้คำว่า “กับ” ในบริบทของการที่มีสองคน หรือสองฝ่าย หรือหลายคนหลายฝ่ายทำอะไรด้วยกัน ร่วมกัน เสมอกัน (ภาษาปากอาจพูดว่า กะ ก็ได้) เมื่อสัก ๑๐ ปีก่อน นักเพลงคงจำเพลง “เพียงเธอหลับตา” ของวงมอกะจายได้ ชื่อนักร้องกลุ่มนี้มีที่มาจากชื่อเล่นของพวกเขานั่นแหละค่ะ “มอกับจาย” (เขียนตามเสียงที่ได้ยินน่ะ ถ้าผิดก็ขออภัยด้วยนะคะ) นี่คือตัวอย่างง่าย ๆ

ส่วนคำว่า “แก่” (ไม่ใช่แก่ชรานะ) เรามักจะนึกถึงกรรมตรงกับกรรมรอง สิ่งที่นิยมกล่าวถึงกันก็มักจะเป็นบทบาทของผู้ให้เป็นประธานของประโยค บทบาทของสิ่งที่ให้ซึ่งเป็นกรรมตรง และบทบาทของผู้รับซึ่งเป็นกรรมรอง บางทีเวลาเราพูดอาจละคำบุพบทก็ได้ หรือจะนึกถึงคาถา เอ๊ย! ประโยคนี้ก็ได้

“อย่าถามว่าโลกจะให้อะไรแก่เรา แต่จงระลึกไว้เสมอว่า เราจะให้อะไรแก่โลก”

เอ้า! เล่นอะไรเลยเถิดซะแล้ว ยียวนจริง เอาเป็นว่าขอเสนอข้อสังเกตเพียงเท่านี้ก่อนนะคะ วันหน้าจะมากวนใหม่

เก๋ ตาใน

ความเห็น โดย เก๋

ขอบคุณกำลังใจและคำแนะนำของ เก๋ มากนะครับ
ผมในฐานะทีมงานหมดปัญญาคนหนึ่ง
สัญญาว่าจะพัฒนาการทำงานของพวกเราใ้ห้ดียิ่งขึ้นไป
หวังว่าจะติดตามอ่านหมดปัญญาต่อไปนะครับ
ขอบคุณมากครับ

ความเห็น โดย modepanya

อ่านเรื่องนี้สองรอบแรกไม่ทันสังเกตว่ามีคำที่ผิดสังเกต คือคำว่า “ภาษาเบลล์” ขอใช้โอกาสนี้ชี้แจงเลยว่า

“ภาษา” ในนิยามกว้าง หมายถึงเครื่องมือในการสื่อสาร ส่วนนิยามที่แคบลงมานั้น ภาษาเป็นสิ่งแสดงถึงชาติพันธุ์หรือชนเผ่าต่าง ๆ คนตาบอดสื่อสารกันด้วยการพูดก็ใช้ภาษาเดียวกับคนทั่วไปในสังคม เช่น พูดภาษาไทย ภาษาอังกฤษ เป็นต้น เพียงแต่มีรูปแบบลายลักษณ์อักษรเฉพาะสำหรับการเขียน (จุดนูน) และการอ่านโดยใช้ปลายนิ้วสัมผัส เพื่อให้รู้หนังสือ เรียกว่า “อักษรเบรลล์” ซึ่งเรียกตามชื่อสกุลของ หลุยส์ เบรลล์ (Louis Braille) คนตาบอดชาวฝรั่งเศส ผู้คิดค้นอักษรจุดนูน คนตาบอดทั่วโลกใช้อักษรเบรลล์ในการเรียนภาษาต่าง ๆ เช่น ภาษาฝรั่งเศส ภาษาอังกฤษ ภาษาญี่ปุ่น ฯลฯ

สรุปว่าคนตาบอดไม่มีภาษาของตัวเองโดยเฉพาะ พวกเราใช้ภาษาเดียวกับคนอื่น ๆ ในสังคม เพียงแต่ตัวอักษรที่พวกเราใช้เป็นอักษรที่ประดิษฐ์ขึ้นเพื่อให้อ่านได้ด้วยการสัมผัส และเพื่อการรู้หนังสือของพวกเรา จึงเรียกว่า “อักษรเบรลล์” ไม่ใช่ “ภาษาเบรลล์”

ความเห็น โดย เก๋ ตาใน
ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s%d bloggers like this: